Hotline:
08.3830.6089

0903.967.150

Lịch làm việc:
Thứ 2 đến Thứ 7: 8h-20h

Chủ nhật: 8-12h

CÁC KHÁI NIỆM LIÊN QUAN ĐẾN NỘI NHA

Mỗi răng đều có phần mô mềm gọi là tủy răng bao gồm các hệ thống thần kinh và mạch máu nằm trong các ống tủy chân răng làm nhiệm vụ dẫn truyền cảm giác và nuôi dưỡng răng.

Một khi răng đã trưởng thành hoàn toàn, nó có thể tồn tại trong miệng mà không cần tủy sống. Các răng trước thường có từ 1 ống tủy nhưng răng sau thường có nhiều hơn, có khi đến 4 ống tủy. Hệ thống ống tủy phân nhánh rất đa dạng, thay đổi tùy nhóm răng và tùy từng cá nhân.a
CÁC KHÁI NIỆM LIÊN QUAN ĐẾN NỘI NHA CÁC KHÁI NIỆM LIÊN QUAN ĐẾN NỘI NHA
Thông thường tủy răng được bao bọc kín bên ngoài bởi ngà răng và men răng. Khi có các yếu tố kích thích (sâu răng, gãy răng, mòn răng, chấn thương răng...) làm phá vỡ các lớp men ngà bảo vệ, vi khuẩn từ môi trường ngoài xâm nhập vào tủy tiết ra các độc tố gây nhiễm trùng tủy và chết tủy dần. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể cảm thấy đau khi ăn nhai, phần nhiễm trùng có khuynh hướng tiến dần về phía chóp chân răng và sẽ lan rộng trong vùng xương quanh chóp chân răng, phát triển ra bên ngoài nướu dưới dạng một khối sưng trên nướu và có thể chảy mũ. Giai đoạn này, răng đã chết tủy, thường không đau và bắt đầu sậm màu. Trong một số trường hợp toàn bộ quá trình từ nhiễm trùng tủy đến chết tủy đều tiến triển thầm lặng không gây bất cứ triệu chứng khó chịu nào cho bệnh nhân nên rất khó phát hiện.

Điều trị tủy (hay còn gọi là điều trị nội nha) có thể hiểu là lấy sạch vi khuẩn và phần tủy răng viêm nhiễm trong buồng tủy, ống tủy và thay thế vào đó bằng một loại vật liệu trám ống tủy đặc biệt để phòng ngừa trường hợp nhiễm trùng tái xâm nhập vào trong ống tủy.

Phim X-quang kiểm tra có thể cho thấy số lượng, hình dạng các ống tủy và các dấu hiệu nhiễm trùng quanh chóp chân răng trong xương.

Quan niệm nha khoa hiện đại ngày nay chủ trương bảo tồn răng thật tối đa trên hàm vì khi một răng mất đi sẽ kéo theo những xáo trộn khớp cắn 2 hàm, răng xung quanh và đối diện nghiêng ngả vào khoảng mất răng và một số thay đổi mô quanh răng. Ngoài ra răng bị mất đòi hỏi phải có phục hình răng giả thay thế hoặc cắm ghép implant, chi phí điều trị tốn kém hơn và mất nhiều thời gian.

Điều trị nội nha thành công ở những răng nhiễm trùng tủy là một phương pháp rất tốt giúp giữ lại răng thật mà không phải nhổ răng, không để mất răng.

BẰNG CẤP